บทความท่องเที่ยว

The Mira Hong Kong :: อลิษา รุจิวิพัฒน์ ::

โรมแรมสุด Chic บริการระดับ 5 ดาว หากการมาเยือนฮ่องกงของคุณคือการช้อปปิ้งสินค้าแบรนด์เนมและของแฟชั่นดีไซน์เก๋ ชิมอาหารอร่อย ชมการแสดงแสง สี เสียง ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกริมอ่าววิคตอเรีย โรงแรมดีไซน์ล้ำ บนทำเลทอง ตั้งอยู่ท่ามกลางศูนย์กลางการช้อปปิ้งและความบันเทิงของฮ่องกงย่าน จิมซ่าจุ่ย (Tsum Sha Tsui) บนถนนนาธาน ตรงข้ามเกาลูนปาร์ค และตัวโรงแรมยังเชื่อมต่อกับชั้น 2 ของ Miramar Shopping Center แหล่งช้อปปิ้งสินค้าแบรนด์โปรดมากมาย อาทิ Muji, Uniqlo, Vivienne Wes

Once in a lifetime / เวียนนา ตอนที่ 1 / ธีรภาพ โลหิตกุล

หากย้อนไปในประวัติศาสตร์ ออสเตรียกับไทยใกล้ชิดกัน เพราะออสเตรียทำสนธิสัญญาทางพระราชไมตรีและการค้าการเดินเรือกับสยาม ในสมัยรัชกาลที่ 5 ออสเตรียจึงเป็นหนึ่งในประเทศที่พระปิยมหาราชของเราเสด็จฯ เยือนระหว่างเสด็จประพาสยุโรป พ.ศ.2440 ที่น่าตื่นเต้นคือในการเสด็จฯ ครั้งนั้น พระองค์ได้ทอดพระเนตรการแสดงบัลเลต์ และการแสดงดนตรีที่โยฮันน์ สเตราสส์ จูเนียร์ (Johann Strauss Junior) เป็นวาทยกร ทรงสำราญพระราชหฤทัยจนถึงกับพระราชทานถ้วยทองคำแก่คีตกวีหนุ่มแห่งลุ่มน้ำดานูบท่านนี้

Once in a lifetime / เวียนนา ตอนที่ 2 / ธีรภาพ โลหิตกุล

ผลงานทางดนตรีกว่า 600 ชิ้นของเขาเป็นอมตะคู่โลก จนเกิดคำร่ำลือว่าดนตรีของโมซาร์ทไพเราะราวกับเขียนขึ้นตามคำบอกของพระเจ้า ไม่ว่าจะเป็น Piano Concerto no.22 in E Flat หรือ Symphony no.40 in G minor ฯลฯ ทำให้เกิดงานวิจัยอันลือลั่นที่ว่า เด็กที่ฟังดนตรีของโมซาร์ทตั้งแต่เกิด จะฉลาดกว่าเด็กที่ไม่ได้ฟัง

ทริปชาร์ตพลัง ฮ่องกง - สิงคโปร์::อลิษา รุจิวิพัฒน์::

ใกล้วันหยุดยาวเข้าไปทุกที หยุดยาวแบบนี้มักเจอคำถามประเภทว่าไปเที่ยวไหนดีใกล้ๆ เดินทางสะดวก เที่ยวง่าย กินกระจาย นอนสบาย ช้อปแหลก คำถามแบบนี้แนะนำ ตามวิสัยก็ต้องคงจะเป็นที่ไหนไม่ได้นอกจาก ฮ่องกงและสิงคโปร์

พิชิตความฝันสูงสุด บนยอดเขาแห่ง สวิสเซอร์แลนด์

พิชิตความฝันสูงสุดบนยอดเขาแห่งสวิสเซอร์แลนด์ ความรู้สึกที่ได้ขึ้นมายืนอยู่บนสถานที่ที่ได้ชื่อว่าเป็น Top of Europe คงไม่ต่างอะไรกับนักปีนเขาที่สามารถพิชิตยอดเขาเอเวอร์เรสได้สำเร็จ นอนอุ่นในเมืองแห่งความฝัน ทริปนี้เหมือนเดินทางอยู่ในภาพฝันตลอดเวลา เพราะไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็สวยดั่งภาพวาด ความฝันของทริปนี้เริ่มต้นตั้งแต่การได้มาใช้เวลาสบายๆ อยู่ในเมืองอินเทอร์ลาเก้น (Interlaken) เมืองเล็กๆ ที่เป็นอีกหนึ่งหมุดหมายของนักเดินทางที่จะต้องแวะพักก่อนจะมุ่งหน้าไปยังยอดเขาแห่งสวิสเซอร์แลนด์

นิวซีแลนด์ใต้ ดินแดนแห่งธารน้ำแข็งและการผจญภัย

ทอดสายตาเก็บภาพประทับใจในตู้รถไฟไปก่อน อยากมาดูให้เห็นกับตาว่า 1 ใน 6 เส้นทางรถไฟ สวยที่สุดในโลกจะสวยสมคำเยินยอหรือไม่ และเมื่อได้สัมผัสจริงๆ ก็พอว่า คำเยินยอยังน้อยไป เนื่องจากเส้นทางรถไฟนี้จะผ่านยังจุดที่ถนนไม่ตัดผ่าน เลยทำให้เห็นความงดงามที่ไม่เชื่อว่าชาตินี้จะได้เห็น

Once in a lifetime พม่า ตอนที่ 1:: ธีรภาพ โลหิตกุล::

สูดลมหายใจเข้าอก นกกายในเริงร่า ผ่อนลมหายใจรินออกมา นกก็พรูสู่ฟ้า ต่างทำประทักษิณา รอบองค์มหาเจดีย์ ระฆังกังสตาล สุวรรณฉัตรอลังการ อาบกายใจวิญญาณ ในชัชวาล ชเวดากอง(ตอนหนึ่งจากบทเพลง ชัชวาลชเวดากอง ในอัลบั้ม สบตาอาเซียน1 โดย ศักดิ์สิริ มีสมสืบ กวีซีไรต์

Once in a lifetime พม่า ตอนที่ 2 :ธีรภาพ โลหิตกุล:

“สิเรียม”สาวพราวเสน่ห์ ห่างจากย่างกุ้งไปทางรถไม่ถึงชั่วโมง ผมชอบพาใครๆไปเยือนเมืองเล็กๆที่น่ารักทั้ง ชื่อเมืองและพลเมือง นั่นคือ “สิเรียม”(Syriem) เหมือนชื่อดาราพิธีกรสาวไทย ซึ่งในความเป็นจริงก็เกี่ยวพันกันจริงๆเพราะคุณสันติ เศวตวิมล(แม่ช้อย นางรำ) นักชิมและนักหนังสือพิมพ์อาวุโส เคยมาทำข่าวที่เมืองนี้ แล้วประทับใจในชื่อเมืองสุดคราสสิก จึงนำไปตั้งชื่อใช้ในการแสดงให้ คุณแอน- สิเรียม

ยิ่งรู้จัก ยิ่งรักไต้หวัน

ถ้าสิบปีที่แล้วมีใครชวนให้ไปเที่ยวไต้หวัน คงทำหน้างงๆ แล้วคิดในใจว่า “ไม่เห็นรู้จัก รู้จักแต่ F4” แต่เอาเข้าจริง ยิ่งได้มาคลุกคลีอยู่ในแวดวงของการเดินทางพบปะผู้คนมากมาย เรื่องราวการเดินทางของนักท่องเที่ยวที่ได้ไปเยือนไต้หวันก็ทำให้ภาพของ 4 หนุ่ม F4 หายไป มีก็แต่ภาพของทุ่งลาเวนเดอร์ขนาดใหญ่บานสะพรั่งสุดลูกหูลูกตา ใช้เวลาไปกับการอัพเดทเทรนด์สุดล้ำที่ตึกไทเป 101 ไม่พลาดที่จะนั่งกระเช้าลอยฟ้าชมความงดงามของธรรมชาติรับลมเย็นๆ

ยิ่งรู้จัก ยิ่งรักไต้หวัน

ไต้หวันสวรรค์นักชิม นอกจากการภารกิจช้อปกระจายทุกครั้งที่มาเยือนไต้หวัน ยังมีอีกกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดนั่นก็คือ เที่ยวไนท์มาร์เก็ต เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาหรรษาของกระเพาะอาหารเลยก็ว่าได้ ถ้ามาเที่ยวไต้หวันแล้วไม่ได้เดินไนท์มาร์เก็ตขอบอกว่าพลาดอย่างใหญ่หลวงเลยค่ะ ในไต้หวันมีไนท์มาร์เก็ตเยอะมาก แต่ละที่ก็มีเสน่ห์ไม่เหมือนกัน และแต่ละแห่งก็มีของดีของอร่อยขึ้นชื่อที่ต่างกัน แบบนี้แล้วนักชิมตัวจริงจะพลาดได้ยังไง ถามคนไต้หวันว่าเหตุใดไนท์มาร์เก็ตถึงได้เยอะเหลือเกิน