บทความท่องเที่ยว

ฮ่องกงลดทั้งเกาะ 2015

ฮ่องกงลดทั้งเกาะ 2015 มหกรรมการช้อปปิ้งสุดยิ่งใหญ่บนเกาะฮ่องกง เตรียมเอาใจนักช้อปทั่วโลก เริ่มวันที่ 27 มิถุนายน-31 สิงหาคม 2015 และแล้วเทศกาลที่หลายๆ คนรอคอยก็มาถึง กับฮ่องกงลดทั้งเกาะ หรือ Hongkong Summer Sale ( Hongkong Summer Spectacular) ฮ่องกง ขึ้นชื่อเรื่องแหล่งช้อปปิ้งแนวหน้าของเอเชีย ซึ่งในทุก ๆ ปีก็จะมีเทศกาล Hong Kong Summer Spectacular หรือ เทศกาลลดทั้งเกาะฮ่องกง ซึ่งจะมีการลดราคาสินค้ากันแทบทุกร้าน จะเริ่มต้นขั้นต่ำที่ 35% ไปจนถึง 70% หรือ 80 % ให้สมกับที่ตั้งตารอคอยกันเลยทีเดียว ฮ

ท้าลมหนาวที่ฮอกไกโด :: อลิษา รุจิวิพัฒน์ ::

ฮอกไกโด ติดอัดดับเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศญี่ปุ่น สถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ทุกฤดู ด้วยเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ของฤดูที่แตกต่าง ความสวยงามของธรรมชาติ และกิจกรรมที่ต่างกันออกไปเมื่อแต่ละฤดูหมุนเวียนมาถึง ทำให้ฮอกไกโดกลายเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายของนักท่องเที่ยวที่จะต้องมาเยือนให้ได้สักครั้ง ฮอกไกโดยังได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่มีฤดูร้อนที่เย็นสบายที่สุด ยิ่งฤดูหนาวก็จะมีหิมะปกคลุมเป็นจำนวนมาก ถึงขนาดที่ว่า ยกให้เมืองซับโปโรซึ่งเป็นเมืองหลวงของฮอกไกโดเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลหิมะ

5สวนสนุกที่จะพาคุณย้อนวัยได้ใน1วัน :อลิษา รุจิวิพัฒน์:

5 สวนสนุกที่จะพาคุณย้อนวัยได้ใน 1 วัน ปลุกความเป็นเด็กในตัวคุณให้กลับมาสดใสอีกครั้งไปกับ 5 สวนสนุกที่ต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต The Wizarding World of Harry Potter แฟนพันธุ์แท้แฮรรี่ พอตเตอร์ ไม่ควรพลาด ที่นี่จะพาท่านเข้าไปยังดินแดนของพ่อมดน้อยในรูปแบบของสวนสนุก บนเนื้อที่ 20 เอเคอร์ เนรมิตทุกอย่างในโลกภาพยนตร์ให้กลายมาเป็นความจริง ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน ปราสาทฮอกวอตส์ กระท่อมแฮกริด หมู่บ้านฮอกมี้ด ป่าต้องห้าม และต้องไม่พลาดแวะช้อปปิ้งที่ห้องเก็บวัตถุที่เป็นอันตรายของอาร์กัส ฟิลช์

หอมอดีตสวิสเซอร์แลนด์จาก “เวเว่ย์”ถึง“มงเทรอซ์” ::ธีรภาพ โลหิตกุล::

โอ้...เจนีวา ทะเลสาบในฝัน (ตอน 2) จากโลซานน์ นั่งรถไฟที่ตรงเวลาที่สุดในโลก โค้งเลียบริมทะเลสาบเจนีวาไปทางตะวันออก ไม่นานจะถึงเมืองเล็ก ๆ ที่เงียบสงบ ทว่า เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก เพราะไม่เพียงเป็นแหล่งผลิตไวน์ชั้นดี เป็นที่จัดเทศกาลไวน์ระดับโลก แต่ยังเป็นฐานที่มั่นของ “เนสท์เล่” บรรษัทผู้ผลิตอาหารเก่าแก่กว่า 100 ปี และมีผลิตภัณฑ์อาหารในชื่อต่าง ๆ กันวางจำหน่ายทั่วโลกกว่า 15,000 ชนิ

France:Make Dream Come True::อลิษา รุจิวิพัฒน์::

เมืองที่งดงามยิ่งกว่าภาพฝัน ฝรั่งเศส ประเทศที่ถูกมอบความโรแมนติกให้โดยนักท่องเที่ยวทั่วโลก บรรยากาศ ผู้คน สถาปัตยกรรม ศิลปะ ดนตรี ทุกองค์ประกอบคล้ายจังหวะที่สอดคล้องให้กลายเป็นท่วงทำนองเพลงรักที่ดังก้องไปทั่วดินแดนน้ำหอมแห่งนี้ โดยเฉพาะคนทำงานศิลปะย่อมต้องอยากไปเยือนดินแดนแห่งต้นกำเนิดภาพเขียนฝีมือของศิลปินระดับโลก หรือต่อให้ไม่หลงใหลแต่หากมีโอกาสไปเยือนฝรั่งเศสสักครั้งควรอย่างยิ่งที่จะใช้เวลาไม่น้อยกว่าครึ่งวันไปกับการเดินสำรวจย่านมงมาร์ต ย่านแห่งศิลปะชื่อก้องโลก อย่าง ปีกัสโซ (Picasso) แวนโก๊(

Once in a lifetime / ตอนที่ 2 (จบ) :: ธีรภาพ โลหิตกุล ::

ใครลัดเลียบริมฝั่งทะเลสาบเจนีวาไปจนถึงมงเทรอซ์แล้ว มักไม่พลาดชมสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งองค์การยูเนสโกแห่งสหประชาชาติยกย่องเป็น “มรดกโลก”ทางวัฒนธรรมของมวลมนุษยชาติ นั่นคือปราสาท “ชียง” (Chillon) ที่ซึ่งประพันธกรพรรณนาความงามของปราสาทรูปทรงกอทิก อายุกว่า 700 ปี ริมทะเลสาบเจนีวาแห่งนี้ว่า“...ยากจะมีสิ่งก่อสร้างแห่งความทรงจำใดมาเทียบเคียง ‘ชียง’ ที่ซึ่งธรรมชาติและสถาปัตยกรรมกลมกลืนกันลงตัว จุดเด่นอยู่ที่ความเรียบง่ายของกำแพงหินสีทึม สะท้อนความเคร่งขรึมอย่างวิเศษ สายน้ำและขุนเขาที่รายล้อม

Once in a lifetime / ตอนที่ 1 :: ธีรภาพ โลหิตกุล ::

“...ยากจะมีสิ่งก่อสร้างแห่งความทรงจำใดมาเทียบเคียง ‘ชียง’ ที่ซึ่งธรรมชาติและสถาปัตยกรรมกลมกลืนกันลงตัว จุดเด่นอยู่ที่ความเรียบง่ายของกำแพงหินสีทึม สะท้อนความเคร่งขรึมอย่างวิเศษ สายน้ำและขุนเขาที่รายล้อม ดูอบอุ่น อ่อนโยน เชื้อชวนให้รัญจวนใจนัก...”

Once in a lifetime / ลิสบอน ตอนที่ 1 / ธีรภาพ โลหิตกุล

คราใดที่ได้ไปเยือนเกาะภูเก็ต เชื่อไหมว่าบางทีผมเฉยๆ กับการไปเล่นน้ำทะเล แต่จะกระตือรือล้นแทบทุกครั้งที่ได้ไปเดินเล่นในตัวเมือง ไปชมตึกสวยด้วยศิลปะ“ชิโน-โปรตุกีส” อันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองบนเกาะแห่งนี้ ตั้งต้นที่ธนาคารชาร์เตอร์ด ระเรื่อยมาตามถนนพังงา เลี้ยวเข้าถนนระนอง ผ่านตลาดสดที่คึกคัก ก่อนไปยืนตะลึงพรึงเพริดกับความงามสง่าของคฤหาสน์พระอร่ามสาครเขต ซึ่งปัจจุบันเป็นสำนักงานการบินไทย แล้วนึกฝันไปว่า “ชิโน-โปรตุกีส”ที่ภูเก็ตยังงามเพียงนี้ แล้วที่โปรตุเกส - เมืองต้นแบบแท้ๆ

Once in a lifetime / ลิสบอน ตอนที่ 2 / ธีรภาพ โลหิตกุล

เป็นความโชคดีของผม ที่ได้มีโอกาสพบอาจารย์เฮลเดอร์ การิต้า (Helder Carita) ผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมแห่ง “Fundacao Ricardo Espirido Espirto Santo” โดยข้าราชการสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงลิสบอน กรุณาแนะนำให้ อาจารย์การิต้าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรม มีผลงานเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากงานเขียนเรื่อง “ตะวันออกและตะวันตกในศิลปะโปรตุเกส” อาจารย์การิต้าให้ความกระจ่างกับผมว่า ลักษณะของอาเคดที่มีอาคห์ มีคีย์สโตนนี้ ไม่ใช่ศิลปะของโปรตุเกสโดยตรง หากเป็นการผสมผสานศิลปะ “บาโรกตอนปลาย”