บทความท่องเที่ยว

France:Make Dream Come True::อลิษา รุจิวิพัฒน์::

เมืองที่งดงามยิ่งกว่าภาพฝัน ฝรั่งเศส ประเทศที่ถูกมอบความโรแมนติกให้โดยนักท่องเที่ยวทั่วโลก บรรยากาศ ผู้คน สถาปัตยกรรม ศิลปะ ดนตรี ทุกองค์ประกอบคล้ายจังหวะที่สอดคล้องให้กลายเป็นท่วงทำนองเพลงรักที่ดังก้องไปทั่วดินแดนน้ำหอมแห่งนี้ โดยเฉพาะคนทำงานศิลปะย่อมต้องอยากไปเยือนดินแดนแห่งต้นกำเนิดภาพเขียนฝีมือของศิลปินระดับโลก หรือต่อให้ไม่หลงใหลแต่หากมีโอกาสไปเยือนฝรั่งเศสสักครั้งควรอย่างยิ่งที่จะใช้เวลาไม่น้อยกว่าครึ่งวันไปกับการเดินสำรวจย่านมงมาร์ต ย่านแห่งศิลปะชื่อก้องโลก อย่าง ปีกัสโซ (Picasso) แวนโก๊(

Once in a lifetime / ตอนที่ 2 (จบ) :: ธีรภาพ โลหิตกุล ::

ใครลัดเลียบริมฝั่งทะเลสาบเจนีวาไปจนถึงมงเทรอซ์แล้ว มักไม่พลาดชมสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งองค์การยูเนสโกแห่งสหประชาชาติยกย่องเป็น “มรดกโลก”ทางวัฒนธรรมของมวลมนุษยชาติ นั่นคือปราสาท “ชียง” (Chillon) ที่ซึ่งประพันธกรพรรณนาความงามของปราสาทรูปทรงกอทิก อายุกว่า 700 ปี ริมทะเลสาบเจนีวาแห่งนี้ว่า“...ยากจะมีสิ่งก่อสร้างแห่งความทรงจำใดมาเทียบเคียง ‘ชียง’ ที่ซึ่งธรรมชาติและสถาปัตยกรรมกลมกลืนกันลงตัว จุดเด่นอยู่ที่ความเรียบง่ายของกำแพงหินสีทึม สะท้อนความเคร่งขรึมอย่างวิเศษ สายน้ำและขุนเขาที่รายล้อม

Once in a lifetime / ตอนที่ 1 :: ธีรภาพ โลหิตกุล ::

“...ยากจะมีสิ่งก่อสร้างแห่งความทรงจำใดมาเทียบเคียง ‘ชียง’ ที่ซึ่งธรรมชาติและสถาปัตยกรรมกลมกลืนกันลงตัว จุดเด่นอยู่ที่ความเรียบง่ายของกำแพงหินสีทึม สะท้อนความเคร่งขรึมอย่างวิเศษ สายน้ำและขุนเขาที่รายล้อม ดูอบอุ่น อ่อนโยน เชื้อชวนให้รัญจวนใจนัก...”

Once in a lifetime / ธีรภาพ โลหิตกุล

คราใดที่ได้ไปเยือนเกาะภูเก็ต เชื่อไหมว่าบางทีผมเฉยๆ กับการไปเล่นน้ำทะเล แต่จะกระตือรือล้นแทบทุกครั้งที่ได้ไปเดินเล่นในตัวเมือง ไปชมตึกสวยด้วยศิลปะ“ชิโน-โปรตุกีส” อันเป็นเอกลักษณ์ของเมืองบนเกาะแห่งนี้ ตั้งต้นที่ธนาคารชาร์เตอร์ด ระเรื่อยมาตามถนนพังงา เลี้ยวเข้าถนนระนอง ผ่านตลาดสดที่คึกคัก ก่อนไปยืนตะลึงพรึงเพริดกับความงามสง่าของคฤหาสน์พระอร่ามสาครเขต ซึ่งปัจจุบันเป็นสำนักงานการบินไทย แล้วนึกฝันไปว่า “ชิโน-โปรตุกีส”ที่ภูเก็ตยังงามเพียงนี้ แล้วที่โปรตุเกส - เมืองต้นแบบแท้ๆ

Once in a lifetime / ลิสบอน ตอนที่ 2 / ธีรภาพ โลหิตกุล

เป็นความโชคดีของผม ที่ได้มีโอกาสพบอาจารย์เฮลเดอร์ การิต้า (Helder Carita) ผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรมแห่ง “Fundacao Ricardo Espirido Espirto Santo” โดยข้าราชการสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงลิสบอน กรุณาแนะนำให้ อาจารย์การิต้าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสถาปัตยกรรม มีผลงานเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางจากงานเขียนเรื่อง “ตะวันออกและตะวันตกในศิลปะโปรตุเกส” อาจารย์การิต้าให้ความกระจ่างกับผมว่า ลักษณะของอาเคดที่มีอาคห์ มีคีย์สโตนนี้ ไม่ใช่ศิลปะของโปรตุเกสโดยตรง หากเป็นการผสมผสานศิลปะ “บาโรกตอนปลาย”